Văn Khấn Cúng Sao giải Hạn Chi Tiết Nhất Năm 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Văn khấn cúng sao giải hạn cầu an năm 2024 như thế nào? Đây được xem là một trong những nghi lễ đầu năm của mỗi gia đình Việt Nam. Lễ cúng dâng sao hạn nhằm mục đích giảm vận xui khi bị sao xấu như sao Kế Đô, sao Thái Bạch, sao La Hầu chiếu mệnh. Bài viết hôm nay Bàn Thờ Đẹp Gia An chia sẻ bài văn khấn giải hạn cần an chuẩn nhất và cách chuẩn bị lễ vật cúng sao giải hạn đầy đủ.

Nguồn gốc cúng sao giải hạn vào rằm tháng giêng

Cúng sao giải hạn, một phong tục xuất phát từ Trung Quốc, thường diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng và dựa trên quản lý vận mệnh con người thông qua 9 ngôi sao. Trong danh sách này, có 3 ngôi sao được xem là tích cực gồm Thái Mạnh, Thái Dương, Mộc Đức; 3 ngôi sao tiêu cực là Kế Đô, Thái Bạch, La Hầu; và 3 ngôi sao ở trung gian là Thủy Diệu, Vân Hớn, Thổ Tú.

Hàng năm, đặc biệt vào ngày rằm tháng Giêng, còn được biết đến là Tết Nguyên tiêu, người dân thường thực hiện lễ cúng sao giải hạn để tri ân và xin sự bảo hộ, hạnh phúc từ các vị thần linh trong năm mới. Dựa trên độ tuổi và giới tính, mỗi người xác định được sao chiếu mệnh của mình trong năm đó. Nếu sao chiếu mệnh thuộc loại xấu, họ có thể phải đối mặt với khó khăn về tài chính, sức khỏe, thậm chí là rủi ro về an ninh.

Vì vậy, truyền thống cúng sao giải hạn trở thành một nghi lễ quan trọng, giúp loại bỏ điều xấu và chào đón điều tốt lành trong năm mới. Phong tục này được coi là một hình thức linh thiêng, góp phần mang lại bình an và thịnh vượng cho cuộc sống con người. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm văn khấn mang nhiều ý nghĩa khác nhau như Văn khấn Tam Bảo 2024 hay bài cúng cửu huyền.

Bài văn khấn cúng sao giải hạn cầu an, cầu may chuẩn nhất 2024

Dùng bài văn khấn thông thường để giải hạn, viết theo thể văn sau đây, thắp ba nén hương, lạy rồi đọc, tùy theo tên tuổi của gia đình mình mà nhập hạn hàng năm.

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.
Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.
Con kính lạy Ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.
Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.
Con kính lạy (riêng phần này trong gia đình có người sao nào chiếu mệnh thì viết dòng khấn sao đó, còn các sao khác thì không viết):
Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân (nếu có người sao Thái Dương chiếu mệnh);
Đức Nguyệt cung Thái Âm Hoàng hậu Tinh quân (nếu có người sao Thái Âm chiếu mệnh);
Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh quân (nếu có người sao Mộc Đức chiếu mệnh);
Đức Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh quân (nếu có người sao Vân Hán chiếu mệnh);
Đức Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân (nếu có người sao Thổ Tú chiếu mệnh);
Đức Tây phương Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh quân (nếu có người sao Thái Bạch chiếu mệnh);
Đức Bắc phương Nhâm Quý Thủy đức Tinh quân (nếu có người sao Thủy Diệu chiếu mệnh);
Đức Thiên cung Thần chủ La Hầu Tinh quân (nếu có người sao La Hầu chiếu mệnh);
Đức Địa cung Thần Vỹ Kế Đô Tinh quân (nếu có người sao Kế Đô chiếu mệnh).
Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.
Tín chủ (chúng) con là:………………………..tuổi…………………………………………………………….
Cùng các thành viên trong gia đình là (liệt kê họ tên, tuổi từng thành viên trong gia đình):
……………
Hôm nay là ngày………..tháng……… năm Quý Mão 2024, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)…để làm lễ giải hạn sao (phần này viết tên các sao chiếu mệnh các thành viên trong gia đình trong năm nay)…… chiếu mệnh.
Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì xua đuổi vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.
Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!”

Tại sao phải cúng sao giải hạn tại nhà hàng năm

Trong tâm linh dân gian Việt Nam, người ta tin rằng mỗi tuổi trong một năm đều chịu ảnh hưởng của 9 sao: Kế Đô, La Hầu, Thái Dương, Thái Mệnh, Mộc Tinh, Hỏa Tinh, Thủy Tinh, Kim Tinh, và Thổ Tinh.

Các sao được xem là xấu bao gồm La Hầu, Thổ Tú, Kế Đô, Thái Bạch, và Vân Hán, trong khi các sao tốt như Thủy Diệu, Thái Dương, Thái Mệnh, và Mộc Đức.

Theo quan niệm, nếu một người bị sao xấu chiếu mệnh, họ sẽ phải đối mặt với “vận hạn” trong năm đó, liên quan đến sức khỏe, mối quan hệ, tài chính, và sự nghiệp, và nếu “hạn” lớn hơn, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, để hóa giải vận xấu và đón nhận một năm bình an, may mắn, người Việt thường thực hiện lễ cúng sao giải hạn.

Thời gian phổ biến để thực hiện lễ giải hạn là từ ngày mùng 10 đến 15 tháng Giêng, tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, lễ cúng sao giải hạn vào ngày Rằm tháng Giêng được coi là tốt nhất để giải trừ mọi tai ách và sự xui xẻo ngay từ đầu năm.

Đặc biệt, vào Tết Nguyên Tiêu, sao Thái Bạch được coi là “xấu nhất trong các sao xấu” và liên kết với câu “Thái Bạch quét sạch của nhà”. Người nào bị sao Thái Bạch chiếu, trong năm sẽ phải đối mặt với hạn chế về sức khỏe, mất tiền bạc, khó khăn trong kinh doanh… Do đó, lễ cúng sao giải hạn vào ngày Rằm tháng Giêng được xem là cách hóa giải tốt nhất để đảm bảo bình an và may mắn cho mỗi gia đình.

Thời gian cúng sao giải hạn cầu an ngày nào?

Bảng dưới đây là ngày cúng sao giải hạn cầu an đầy đủ nhất trong năm 2024:

SaoNgày giải hạn
Sao Thái DươngNgày 27 hàng tháng
Sao Thái ÂmNgày 26 hàng tháng
Sao Mộc ĐứcNgày 25 hàng tháng
Sao Vân HánNgày 29 hàng tháng
Sao Thổ TúNgày 19 hàng tháng
Sao Thái BạchNgày 15 hàng tháng
Sao Thuỷ DiệuNgày 21 hàng tháng
Sao La HầuNgày 8 hàng tháng
Sao Kế ĐôNgày 18 hàng tháng

Cúng sao giải hạn đầu năm ở đâu?

Người dân thực hiện lễ cúng sao hạn nhằm loại bỏ những điều xui xẻo và mong đợi một năm mới tràn đầy bình an và may mắn. Lễ cúng có thể được tiến hành tại nhà hoặc tại các chùa. Quy mô của lễ cúng thường phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của từng gia đình. Một số gia đình có thể mời thầy đến thực hiện lễ cúng, trong khi gia chủ khác có thể tự thực hiện lễ cúng tùy thuộc vào sự chân thành và lòng kính mến của họ.

Lễ vật cúng sao giải hạn trong năm 2024 gồm những gì?

Trong nghi lễ cúng sao giải hạn, danh sách lễ vật bao gồm:

  1. Đèn hoặc nến, với số lượng khác nhau tương ứng với mỗi ngôi sao.
  2. Bài vị, với màu sắc phải phù hợp với từng sao và viết chính xác tên của sao lên bài vị.
  3. Mũ vàng.
  4. Đinh tiền vàng, với số lượng linh hoạt, không yêu cầu nhiều.
  5. Gạo và muối.
  6. Trầu và cây cau.
  7. Hương hoa, trái cây, phẩm oản.
  8. Nước (1 chai).

Sau khi lễ cúng hoàn thành, tiền vàng, văn khấn và bài vị sẽ được hóa cả.

Chi tiết các sao giải hạn vào đầu năm 2024

Chòm sao Đức Nhật Cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân, hay còn gọi là Sao Thái Dương, được đăng viên từ 11h – 13h vào ngày 27 âm lịch hàng tháng, hướng chính Đông, bao gồm 12 ngôi sao nhỏ. Lễ cúng thường sử dụng tờ giấy màu vàng, viết chữ đỏ cho bài vị, thắp 12 ngọn đèn và thực hiện khấn hướng về Đông.

Sao Thái Âm, hay còn gọi là Sao Thái Âm Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức tinh quân, được đăng viên từ 19h đến 21h vào ngày 26 âm lịch hàng tháng, hướng chính phía Tây và bao gồm bảy ngôi sao nhỏ. Lễ cúng sử dụng tờ giấy màu trắng, viết chữ đỏ, thắp bảy ngọn đèn hướng về Tây.

Sao Mộc Đức, hay còn gọi là Sao Mộc Đức Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức tinh quân, đăng viên từ 19h đến 21h vào ngày 25 âm lịch hàng tháng tại hướng Giáp – Ất, bao gồm 20 ngôi sao nhỏ. Lễ cúng sử dụng tờ giấy màu xanh, viết sớ cúng bằng chữ đỏ, và thắp 20 ngọn đèn hướng về Giáp – Ất.

Sao Vân Hán (Vân Hớn), hay còn gọi là Sao Thái Đức Nam phương Bính Đinh Hỏa Vân Hán tinh quân, được đăng viên từ 21h đến 23h vào ngày 29 âm lịch hàng tháng, hướng chính Bính và bao gồm mười tám ngôi sao. Lễ cúng sử dụng tờ giấy màu hồng, viết chữ đỏ, thắp mười tám ngọn đèn hướng về Bính.

Sao Thổ Tú, hay còn gọi là Sao Đức Nam Phong Bình Định Hòa Vạn Hưng Tín Quán, đăng viên từ 21h đến 23h vào ngày 29 âm lịch hàng tháng, hướng Bính và bao gồm 18 ngôi sao. Lễ cúng sử dụng tờ giấy màu hồng, viết sớ cúng bằng chữ đỏ, thắp 18 ngọn đèn hướng về Bính.

Sao Thái Bạch, hay còn gọi là Sao Đức Thái Bạch Tây phương Canh Tân Kim Thái Bạch tinh quân, đăng viên từ 19h đến 21h vào ngày 15 âm lịch hàng tháng, hướng Canh-Tân và bao gồm tám ngôi sao. Lễ cúng sử dụng tờ giấy màu trắng, viết chữ đỏ, thắp tám ngọn đèn hướng về Canh-Tân.

Sao Thủy Diệu, hay còn gọi là Sao Bắc Đức Nhâm Quý Thủy Diệu Tinh Quân, đăng viên từ 19h đến 21h vào ngày 21 âm lịch hàng tháng. Lễ cúng sử dụng giấy đen và mực đỏ để viết sớ cúng, thắp 7 ngọn đèn trong lúc cúng.

Sao La Hầu, hay còn gọi là Sao Đức Bắc Thiên cung thần thủ La Hầu tinh quân, đăng viên từ 21h đến 23h vào ngày 8 âm lịch hàng tháng, hướng phía Bắc và bao gồm chín ngôi sao. Lễ cúng sử dụng tờ giấy màu vàng, viết chữ đỏ, thắp chín ngọn đèn hướng về phía Bắc.

Sao Kế Đô, hay còn gọi là Sao Dực Tây Cung Thần Hậu Kế Đô Tinh Quân, đăng viên từ 21h đến 23h, ngày 18 âm lịch hàng tháng tại hướng Tây và bao gồm 21 ngôi sao. Lễ cúng sử dụng giấy màu vàng và mực đỏ để viết sớ khấn, thắp 21 ngọn đèn hướng về phía Tây.

Bài vị cúng sao giải hạn cho từng sao chiếu mệnh như thế nào?

Chú ý: Bài vị của các sao có màu sắc tương ứng với Ngũ Hành của từng sao.

Sao Thái Bạch: Khi cúng viết bài vị màu trắng như sau: “Tây Phương Canh Tân Kim Đức Tinh Quân”. Thắp 8 ngọn đèn; lạy 8 lạy về hướng chính Tây.

Sao Thái Dương: Khi cúng phải có bài vị màu vàng, được viết như sau: “Nhật Cung Thái Dương Thiên Tử Tinh Quân”. Thắp 12 ngọn đèn; lạy 12 lạy và quay mặt về hướng Đông mà cúng.

Sao Thái Âm: Khi cúng phải có bài vị màu vàng, được viết như sau: “Nguyệt Cung Thái Âm Hoàng Hậu Tinh Quân”. Thắp 7 ngọn đèn, cúng quay mặt về hướng Tây, vái lạy 7 lạy mà khấn.

Sao Kế Đô: Khi cúng viết bài vị dùng giấy màu vàng, được viết như sau: “Thiên Vĩ Cung Phân Kế Đô Tinh Quân”. Thắp 20 ngọn đèn; lạy 20 lạy, quay mặt về hướng Tây mà khấn.

Sao La Hầu: Khi viết bài vị dùng giấy màu đỏ, được viết như sau: “Thiên Cung Thần Thủ La Hầu Tinh Quân”. Thắp 9 ngọn đèn; lạy 9 lạy, quay mặt về hướng chính Bắc mà khấn.

Sao Thủy Diệu: Khi cúng viết bài vị dùng giấy màu đỏ, được viết như sau: “Bắc Phương Nhâm Quý Thủy Đức Tinh Quân”. Thắp 7 ngọn đèn, lạy 7 lạy, quay mặt về hướng chính Bắc mà khấn.

Sao Thổ Tú tức sao Thổ Tinh: Khi cúng viết bài vị dùng giấy màu vàng, được viết như sau: “Trung Ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh Quân”. Thắp 5 ngọn đèn, lạy 5 lạy, quay mặt về hướng Tây mà khấn.

Sao Mộc Đức tức sao Mộc Tinh: Khi cúng có bài vị màu vàng hoặc xanh được viết như sau: “Đông Phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh Quân”.Thắp 20 ngọn đèn, lạy 20 lạy, quay mặt về hướng chính Đông mà khấn.

Sao Vân Hán tức sao Hỏa Đức tinh: Khi cúng có bài vị màu đỏ được viết như sau: “Nam Phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh Quân”. Thắp 15 ngọn đèn, lạy 15 lạy, quay mặt về hướng chính Đông mà khấn.

Các vận hạn trong năm Giáp Thìn 2024

Theo triết lý phong thủy, năm 2024 được coi là một “Tam hợp Tinh” – hiện tượng mà ba hành tinh gần nhau và tạo thành một cung hoàng đạo. Theo quan điểm phong thủy, năm Tam hợp Tinh mang đến nhiều cơ hội và may mắn cho mọi người, nhưng cũng có thể đối mặt với một số thách thức và khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh và sự nghiệp.

Tuy nhiên, yếu tố khác như vị trí của các hành tinh, cung hoàng đạo, thần số và các yếu tố cá nhân khác sẽ ảnh hưởng đến vận hạn của từng người trong năm 2024. Vì vậy, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về vận hạn cá nhân trong năm 2024, bạn có thể tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bảng sao giải hạn trong năm 2024 theo tuổi

Tuổi Can ChiNăm sinhSao, Hạn cho nữ mạngSao, Hạn cho nam mạng
Quý Dậu1993Sao Thái Âm, Hạn Tam KheoSao Thái Bạch, Hạn Thiên Tinh
Giáp Tuất1994Sao Mộc Đức, Hạn Ngũ MộSao Thủy Diệu, Hạn Ngũ Mộ
Ất Hợi1995Sao Vân Hán, Hạn Ngũ MộSao Thổ Tú, Hạn Ngũ Mộ
Bính Tý1996Sao Kế Đô, Hạn Thiên TinhSao La Hầu, Hạn Tam Kheo
Đinh Sửu1997Sao Thủy Diệu, Hạn Toán TậnSao Mộc Đức, Hạn Huỳnh Tuyền
Mậu Dần1998Sao Thái Bạch, Hạn Thiên LaSao Thái Âm, Hạn Diêm Vương
Kỷ Mão1999Sao Thái Dương, Hạn Địa VõngSao Kế Đô, Hạn Địa Võng
Canh Thìn2000Sao La Hầu, Hạn Diêm VươngSao Vân Hán, Hạn Thiên La
Tân Tỵ2001Sao Thổ Tú, Hạn Huỳnh TuyềnSao Thái Dương, Hạn Toán Tận
Nhâm Ngọ2002Sao Thái Âm, Hạn Tam KheoSao Thái Âm, Hạn Tam Kheo
Quý Mùi2003Sao Mộc Đức, Hạn Ngũ MộSao Mộc Đức. Hạn Ngữ Mộ
Giáp Thân2004Sao Vân Hán, Hạn Thiên TinhSao Vân Hán, Hạn Thiên Tinh

Hy vọng những nội dung mà Bàn Thờ Đẹp Gia An chia sẻ qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về văn khấn cúng sao giải hạn cũng như các lễ vật chuẩn bị dâng lên cúng sao cầu an. Mọi thông tin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Bàn Thờ Đẹp Gia An – Tạo Tín Tạo Niềm Tin

Website: Bàn Thờ Đẹp Gia An

SDT: 0983.798.900 – 0945.798.900

Cửa Hàng: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội.

Xưởng sản xuất: Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *