Bài cúng 49 ngày Tiễn đưa linh hồn về thế giới bên kia

5/5 - (1 bình chọn)

Là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam, cúng 49 ngày đã được lưu truyền từ hàng trăm năm nay. Đây là một nghi lễ quan trọng để tiễn biệt linh hồn của người mới mất và giúp họ an tâm ra đi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa và cách thực hiện cúng 49 ngày đầy đủ nhất. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi thức cúng này.

1. Ý nghĩa cúng 49 ngày

Bài Cúng 49 Ngày Tiễn đưa Linh Hồn Về Thế Giới Bên Kia
Bài Cúng 49 Ngày Tiễn đưa Linh Hồn Về Thế Giới Bên Kia

1.1. Quan niệm về lễ cúng 49 ngày

Theo quan niệm dân gian, sau khi chết đi, linh hồn của người đã mất vẫn còn lưu luyến trần gian và chưa thể đi sang thế giới bên kia. Vì vậy, cúng 49 ngày là một nghi lễ để tiễn biệt linh hồn và giúp họ ra đi được thanh thản hơn, không còn luyến lưu với cuộc sống trần thế.

Ngoài ra, cúng 49 ngày cũng là cách để người thân của người đã khuất thể hiện sự tiếc thương và kính trọng đối với họ. Đây cũng là dịp để gia đình quây quần bên nhau, cùng nhớ về người đã mất và tưởng nhớ lại những kỷ niệm đẹp.

Xem Thêm: Cách chọn hướng đặt bàn thờ và những điều cấm kỵ

1.2. Cách tính cúng lễ Tốt Khốc

Theo phong tục truyền thống, cúng 49 ngày được tính từ ngày chết của người thân. Tuy nhiên, trong trường hợp không biết chính xác ngày chết, người ta có thể tính từ ngày mai táng hoặc ngày lễ tang. Trong trường hợp người đã mất không có ngày mai táng hoặc ngày lễ tang, thì người ta có thể tính từ ngày chôn cất.

Cúng 49 ngày được tính theo lịch âm và thường rơi vào ngày 7, 17, 27 hoặc 37 của tháng âm lịch. Nếu ngày chết của người thân rơi vào ngày này, thì người ta sẽ cúng vào ngày đó. Nếu không, thì người ta có thể chọn ngày gần nhất để cúng.

2. Cách bày bàn thờ cúng 49 ngày

<strong>Bài <strong>cúng 49 ngày</strong></strong> Tiễn đưa linh hồn về thế giới bên kia

2.1. Cúng 49 ngày cần chuẩn bị những gì?

Trước khi tiến hành cúng 49 ngày, gia đình cần chuẩn bị một số vật dụng và thực hiện một số bước chuẩn bị như sau:

 • Chuẩn bị bàn thờ: Bàn thờ cúng 49 ngày cần được bày trang trọng và sạch sẽ. Nên chọn một bàn thờ rộng rãi để có đủ không gian để bày đồ cúng.
 • Đặt tượng Phật và tượng Thần Tài: Trong lễ cúng 49 ngày, người ta thường đặt tượng Phật và tượng Thần Tài lên bàn thờ để cầu xin sự bảo hộ và phúc lộc cho linh hồn của người đã mất.
 • Chuẩn bị các loại hoa quả, bánh trái và nước uống: Đây là những thứ cần thiết để cúng trong lễ cúng 49 ngày. Các loại hoa quả và bánh trái thường được chọn theo ý muốn của gia đình, tuy nhiên nên tránh chọn những loại quả có màu đỏ vì có thể gây xui xẻo cho linh hồn.
 • Chuẩn bị các loại đèn và nến: Trong lễ cúng 49 ngày, người ta thường sử dụng đèn và nến để chiếu sáng và tạo không khí trang trọng. Nên chọn những loại đèn và nến có màu trắng hoặc vàng để tôn vinh linh hồn của người đã mất.
 • Các vật phẩm khác: Ngoài những vật dụng trên, gia đình còn có thể chuẩn bị thêm các vật phẩm khác như rượu, hương, tiền giấy, quần áo, đồ dùng cá nhân… tùy theo ý muốn và khả năng của gia đình.

2.2. Cách bày bàn thờ cúng 49 ngày

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, gia đình có thể tiến hành bày bàn thờ cúng 49 ngày theo các bước sau:

Bước 1: Đặt bàn thờ ở vị trí phù hợp trong nhà, thường là góc phòng hoặc khu vực yên tĩnh.

Bước 2: Đặt tượng Phật và tượng Thần Tài lên bàn thờ, tượng Phật đặt bên trái và tượng Thần Tài đặt bên phải.

Bước 3: Đặt các loại hoa quả, bánh trái và nước uống lên bàn thờ. Nên chọn những loại hoa quả và bánh trái có màu sắc tươi sáng và đẹp mắt để tôn vinh linh hồn của người đã mất.

Bước 4: Đặt các loại đèn và nến lên bàn thờ và thắp sáng.

Bước 5: Đặt các vật phẩm khác lên bàn thờ theo ý muốn và khả năng của gia đình.

Bước 6: Tiến hành cúng bái và cầu nguyện cho linh hồn của người đã mất. Sau đó, gia đình có thể tự do cúng thêm các vật phẩm khác hoặc thực hiện các nghi lễ khác như đốt hương, rước lễ…

Dịch Vụ Thiết Kế Phòng Thờ Giá Rẻ Chuẩn Phong Thuỷ

3. Bài cúng 49 ngày

Dưới đây là bài cúng 49 ngày cho người mới mất phổ biến nhất hiện nay:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày ………..tháng ……….năm …………. (lịch Âm),nhằm ngày………….tháng ………….năm…….. (Lịch dương).

Tại địa chỉ:…………..

Con trai cả là: ………………

Vâng lệnh của mẫu thân/ phụ thân, của chú, bác, anh, chị, em và dâu rể, con cháu nội ngoại.

Nhân ngày cúng chung thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm sửa lễ vật gồm: (đọc tên các lễ vật đã chuẩn bị để dâng hương)

Kính dâng lễ mọn tâm thành

Trước linh vị hiển chân linh.

Con xin kính cẩn trình thưa rằng:………….

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là cha) / Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao nhiêu. Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng.

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ.

Đến nay, chung thất tới tuần. Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển linh …………. 

Xin mời hiển linh …………. 

Xin mời hiển linh …………. 

Cùng với các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về thụ hưởng lễ vật.

Kính cáo các liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, các vị Thánh, Thiên chủ, Ngũ Tứ gia thần linh phù hộ độ trì, mọi sự tốt đẹp.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Trong lễ cúng 49 ngày, người ta thường thực hiện các bài cúng sau:

 • Bài cúng Tam Kinh: Đây là bài cúng đầu tiên được thực hiện trong lễ cúng 49 ngày. Bài cúng này gồm ba kinh là Kinh Đại Bi, Kinh Địa Tạng và Kinh Đại Thừa.
 • Bài cúng Tám Điều: Đây là bài cúng thứ hai trong lễ cúng 49 ngày. Bài cúng này gồm tám điều, mỗi điều đại diện cho một giá trị đạo đức của con người.
 • Bài cúng Thập Giới: Đây là bài cúng cuối cùng trong lễ cúng 49 ngày. Bài cúng này gồm mười giới, mỗi giới đại diện cho một phẩm chất của Phật giáo.

Sau khi thực hiện các bài cúng, gia đình có thể tự do cúng thêm các vật phẩm khác hoặc thực hiện các nghi lễ khác như đốt hương, rước lễ…

4. Cúng 49 ngày cần lưu ý những gì?

<strong>Bài <strong>cúng 49 ngày</strong></strong> Tiễn đưa linh hồn về thế giới bên kia

Trong quá trình thực hiện lễ cúng 49 ngày, gia đình cần lưu ý những điều sau để đảm bảo tính chuẩn mực và tôn trọng linh hồn của người đã mất:

 • Tránh sử dụng những loại hoa quả có màu đỏ trong lễ cúng vì có thể gây xui xẻo cho linh hồn.
 • Không nói chuyện phiếm trong lễ cúng và tránh những hành động không tôn trọng.
 • Không nên cúng vào những ngày lễ tết hoặc ngày tang lễ của người khác.
 • Tránh sử dụng những vật phẩm có tính chất tiêu cực trong lễ cúng như dao kéo, kim khâu…
 • Sau khi kết thúc lễ cúng, gia đình nên thu dọn sạch sẽ và đốt hết các vật phẩm đã được cúng để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn Cách Cúng 100 ngày cho người mất đầy đủ nhất

5. Những câu hỏi liên quan

5.1. Nên cúng 49 ngày ở nhà hay ngoài mộ?

Theo phong tục truyền thống, lễ cúng 49 ngày thường được thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, nếu gia đình có điều kiện và mong muốn, cũng có thể tổ chức lễ cúng tại mộ của người đã mất.

5.2. Sau 49 ngày có cúng cơm nữa không?

Sau khi thực hiện lễ cúng 49 ngày, gia đình có thể tiếp tục cúng cơm cho linh hồn của người đã mất vào các ngày lễ tết hoặc ngày giỗ hàng năm.

5.3. Cúng 49 ngày trước có được không?

Nếu gia đình không thể tổ chức lễ cúng 49 ngày vào ngày thứ 7, 17, 27 hoặc 37 của tháng âm lịch, thì cũng có thể cúng trước một ngày hoặc sau một ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên cúng quá sớm hoặc quá muộn so với ngày định trước.

Lưu ý quan trọng khi chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp

5.4. Nên cúng 49 ngày hay 50 ngày?

Theo phong tục truyền thống, lễ cúng 49 ngày được coi là quan trọng hơn lễ cúng 50 ngày. Tuy nhiên, nếu gia đình có điều kiện và mong muốn, cũng có thể tổ chức lễ cúng vào ngày thứ 50 của người đã mất.

5.5. Nên cúng 35 ngày hay 49 ngày?

Lễ cúng 35 ngày còn được gọi là lễ cúng bốn tuần và thường được thực hiện cho những người đã qua đời trong tình trạng bất hạnh hoặc tai nạn. Trong khi đó, lễ cúng 49 ngày thường được áp dụng cho những người đã qua đời trong tình trạng bình thường. Vì vậy, nên cúng 35 ngày hay 49 ngày còn phụ thuộc vào tình huống cụ thể của gia đình và quyết định của người thân.

Trên đây là những thông tin và bàn thờ đẹp gia an muốn chia sẻ tới bạn về trình tự và bài cúng 49 ngày. Đây là một trong những tín ngưỡng lâu đời, cũng như nét đẹp văn hoá được lưu giữ  cho tới ngày này. Để thể hiện niềm tiếc thương và giúp linh hồn của người ấmt có thể an tâm ra đi.